Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
UBND phường, xã
Thông báo phương thức thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện trên địa bàn
Ngày cập nhật 22/04/2024

Hiện nay, lợi dụng nhu cầu nguyên vật liệu trong mùa cao điểm xây dựng; nhiều đối tượng lừa đảo đã tìm đến các cá nhân, gia đình, cơ quan có nhu cầu mua nguyên vật liệu để chào bán với giá thấp hơn giá thị trường thông qua hình thức liên lạc bằng điện thoại, sau đó xin kết bạn qua zalo để trao đổi, thỏa thuận giá cả, số lượng đặt hàng. Các đối tượng sau khi chốt số lượng cần mua, giá cả với những người có nhu cầu sẽ liên lạc với một công ty, đơn vị cung cấp nguyên vật liệu xây dựng để mua với số lượng đúng như thỏa thuận với người có nhu cầu (nhưng với giá đúng thực tế) và chuyển tiền đặt cọc, hẹn thời gian, địa điểm, phương thức giao hàng. Cả phía công ty, đơn vị cung cấp nguyên vật liệu xây dựng (gọi tắt là bên bán) và người có nhu cầu mua nguyên vật liệu xây dựng (gọi tắt là bên mua) đều không biết nhau (bên bán thì nghỉ rằng đang bán trực tiếp cho đối tượng, bên mua thì nghĩ rằng đang mua trực tiếp từ đối tượng). Sau đó đối tượng lừa đảo thông báo cho bên bán địa điểm nhận hàng (là nơi bên mua đang xây dựng), bên bán đưa hàng đến vị trí của đối tượng hướng dẫn và yêu cầu bên mua kiểm đếm số lượng, ký  giao nhận; bên mua nhầm tưởng đây đúng số hàng mình đặt nên kiểm đếm, ký giao nhận và liên lạc với đối tượng để chuyển tiền (vào số tài khoản của đối tượng lừa đảo cung cấp vì nhầm tưởng đây là tài khoản của bên bán). Đối tượng sau khi nhận được tiền thì khóa máy, xóa tất cả các tin nhắn trong zalo để cả bên mua và bên bán đều không liên lạc được.

Thủ đoạn của đối tượng tinh vi, đánh vào lòng tham (giá thấp hơn giá thị trường), sử dụng mạng xã hội để tiện xóa chứng cứ, thời gian thực hiện nhanh chóng nên bên mua và bên bán không kịp tìm hiểu.

Vậy đề nghị các tổ chức, cá nhân kinh doanh nguyên vật liệu xây dựng và tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua nguyên vật liệu xây dựng cảnh giác đề phòng, xác minh kỹ thông tin, nên làm việc trực tiếp với bên mua và bên bán, tuyệt đối  không giao dịch, thỏa thuận bằng phương thức mạng xã hội.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 2.099.201
Truy câp hiện tại 400