Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
UBND phường, xã
Tình hình giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 10, HĐND phường khóa XII nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày cập nhật 04/01/2021

Thực hiện Báo cáo số 03/BC-TTr.HĐND ngày 15/6/2020 của Thường trực HĐND phường về việc Tổng hợp ý kiến cử tri tại Kỳ họp thứ 10, HĐND phường khóa XII nhiệm kỳ 2016-2021. UBND phường báo cáo tình hình giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 10 HĐND phường khóa XII nhiệm kỳ 2016-2021 như sau:

 

I. Ý kiến Tổ đại biểu HĐND số 1 (Tổ dân phố 1, 5)

          1. Hiện nay tình hình An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại Cầu Vượt có chuyển biến tốt, tuy nhiên vẫn còn một số xe thồ còn chèo kéo khách với nhau khi xe khách đỗ xuống làm người dân rất khó chịu. Đề nghị Công an phường cần chấn chỉnh lại Đội xe thồ tự quản.

Trả lời: Sau khi nhận được phản ảnh của cử tri, Ban chỉ huy Công an phường đã chỉ đạo Cảnh sát khu vực mời họp tổ xe thồ tự quản tại khu vực cầu vượt. Yêu cầu từng người cam đoan cam kết không được chèo kéo khách, hoạt động theo đúng quy chế của tổ xe thồ tự quản. Trong thời gian tới Công an phường sẽ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở chấn chỉnh để hoạt động tổ xe thồ tự quản tại Cầu vượt Thủy Dương đi vào nề nếp.

          2. Tại Khu B, đường số 9 Đông Nam Thủy An có đường ranh giới, thoát hiểm. Tuy nhiên, hiện nay có một số hộ dân lấn chiếm từ dưới đất lên không gian phía trên, ảnh hưởng đến sinh hoạt của khu dân cư. Nếu xảy ra cháy nổ thì giải cứu như thế nào? Đề nghị UBND phường quan tâm giải quyết.

Trả lời: Dự án khu quy hoạch Đông Nam Thủy An do công ty TNHH đầu tư TM Minh Linh làm chủ đầu tư. Hiện nay chưa bàn giao hạ tầng kỹ thuật cho địa phương quản lý.

          3. Tại kiệt 3 đường Nguyễn Tất Thành có hộ dân xây dựng tường rào 8-9m, hiện nay có công trình làm mương thoát nước, khi đào mương dẫn đến dễ sụt lún tường rào và gây tai nạn nguy hiểm cho người dân qua lại. Đồng thời, tại kiệt này có những tấm đậy đan dễ vở khi có xe trọng tải lớn đi qua. Đề nghị UBND phường quan tâm giải quyết.

Trả lời: UBND phường đã kiểm tra thực tế và điều chỉnh thiết kế vị trí mương để đảm bảo an toàn cho công trình và người dân trong khu vực.

          4. Dự án đường Trưng Nữ Vương mở rộng đã đo đạt, kê khai giá đền bù cho hộ gia đình ông Ngô Bạch thì gia đình đã nhất trí theo chủ trương. Tuy nhiên, sau khi giải phóng mặt bằng, gia đình có làm hồ sơ thủ tục điều chỉnh diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi thu hồi đất từ 17/01/2020 cho đến nay đã 6 tháng mà các cơ quan chức năng vẫn chưa trả kết quả GCNQSD đất. Đề nghị UBND phường kiến nghị với UBND thị xã rút ngắn thời gian điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi và các hộ gia đình khác.

Trả lời: Hiện nay Giấy CNQSD đất của gia đình ông Ngô Bạch đã chỉnh lý xong. Đề nghị ông liên hệ Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã để nhận giấy CNQSD đất

          5. Các Kiốt tại cống bạc của UBND phường quản lý hiện nay quá nhếch nhác, mất vẻ mỹ quan đô thị. Đề nghị UBND phường cần chỉnh trang cho khang trang hơn.

Trả lời: Hiện nay các ki ốt đã giải tỏa mặt bằng và bàn giao cho UBND thị xã thực hiện dự án chỉnh trang đô thị.

          II. Ý kiến Tổ đại biểu HĐND số 2 (Tổ dân phố 2)

1. Năm 2019 bà Đoàn Thị Huê có gửi đơn đề nghị giải quyết đường đi chung với hộ gia đình bà Tân. UBND phường đã tiến hành hòa giải nhưng bà Đoàn Thị Huê không đồng ý, lý do vì đất của bố mẹ bà Huê là Ông Đoàn Phóng được cấp năm 1990, nay tách thửa cho con tự mở đường do đó gia đình bà Huê hiến đất mở đường không phải là đường đi chung. Đề nghị UBND phường kiểm tra và giải quyết cho gia đình tôi (bà Đoàn Thị Huê).

Trả lời: UBND phường đã mời hòa giải nhiều lần nhưng hai bên không thống nhất. Để đảm bào quyền và lợi ích của hộ gia đình, đề nghị gia đình liên hệ với cấp có thẩm quyền để giải quyết.

2. Đối với thửa đất nông nghiệp tại Thanh Dạ thì UBND phường đã tiến hành hòa giải nhiều lần đối với 3 hộ gia đình ông Phạm Sim, ông Nguyễn Thanh Chuối và ông Đặng Văn Thương tranh chấp đất đai với hộ gia đình ông Lê Qúy Huề, những hộ gia đình trên có thỏa thuận phân chia nhưng khi Chi nhánh văn phòng đất đai thị xã Hương Thủy tiến hành đo đạc thì ông Lê Qúy Huề không tham gia đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Đề nghị UBND phường giải quyết.

Trả lời: UBND phường đã mời các hộ để thỏa thuận phân chia theo thỏa thuận nhưng phía ông Huề không thống nhất, UBND phường tiến hành mời hòa giải nhưng không thành và đã hướng dẫn các hộ gia đình có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gửi đơn đến các cấp có thẩm quyền để được giải quyết.

3. Đại dịch Covid-19 hoành hành toàn thế giới, đối với nước ta đến nay chưa có ca nhiễm bệnh nào tử vong, số ca nhiễm ít là quá mừng. Tuy nhiên, chúng ta không nên lơ là chủ quan, đề nghị UBND phường tăng cường hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh này.

Trả lời: Năm 2020 ở nước ta xảy ra hai lần dịch Covid-19 vào đầu tháng tư và cuối tháng bảy: UBND phường, trạm y tế phường phối hợp với các cơ quan ban ngành đoàn thể tập trung cao điểm tuyên truyền với mọi hình thức trên tất cả các phương tiện. Chỉ đạo trạm y tế, công an phường rà soát các đối tượng đi từ vùng dịch về để có các biện pháp như: đưa đi cách ly tập trung, cách ly tại nhà làm các xét nghiệm kịp thời nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện các biện pháp kịp thời do vậy trên địa không có ca bệnh F0 nào.

4. Điện thắp sáng ở tổ dân phố thiếu ổn định, hay chập chờn. Đề nghị UBND phường phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và duy tu bão dưỡng đường dây điện và các bóng đèn.

Trả lời: UBND phường đã kiểm tra thực tế và làm tờ trình số 89/TTr-UBND ngày 15/9/2020 để kiến nghị UBND thị xã; Công ty Điện lực Hương Thủy xem xét giải quyết.

5. Tại hẻm 1/50 Dương Thiệu Tước đường hiện nay rất hẹp, tình hình giao thông đi lại rất nguy hiểm cho người dân, đề nghị UBND phường đầu tư nâng cấp mở rộng.

Trả lời: Hiện nay UBND phường đang đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật thảm nhựa và thoát nước khu dân cư Hồ cá ông Sang trong đó có 1 phần của kiệt và hẻm này .

6. Tại Cống Bạc đường Dương Thiệu Tước hay bị ngập lụt khi vào mùa mưa, đề nghị cấp trên nâng cấp thoát nước tại Cống bạc.

Trả lời: UBND phường đã đề xuất đầu tư năm 2021. Đã được HĐND phường thông qua danh mục trong kỳ họp 6 tháng đầu năm 2020.

7. Đề nghị cấp trên cho hộ bà Hường được vào hộ nghèo.

Trả lời: Khi có tiêu chí về hộ nghèo sẽ lưu ý đến hộ này, Tổ trưởng sẽ đến để đánh giá và chấm điểm theo bộ tiêu chí điều tra xác định hộ nghèo, cận nghèo.

8. Hiện nay các kiệt của tổ dân phố chưa có hệ thống điện chiếu sáng đề nghị UBND phường quan tâm.

Trả lời: UBND phường đã có Công văn gửi các tổ trưởng thống kê đề xuất và đưa vào kế hoạch đầu tư 2021.

9. Đề nghị UBND phường bố trí quỹ đất để đầu tư sân bóng đá của phường.

Trả lời: UBND phường đã lập quy hoạch và phê duyệt đầu tư năm 2020. Tuy nhiên hiện nay đang vướng quy hoạch 649 của thủ tướng chính phủ về điều chỉnh quy hoạch và thủ tục thu hồi đất.

          III. Ý kiến Tổ đại biểu HĐND số 3 (Tổ dân phố 3, 4)

1. Năm 2017 và 2018 gia đình ông Đặng Thìn đã đóng thuế nhà đất, đến năm 2019 lại có thông báo đóng thuế nhà đất và có thu thêm nợ thuế nhà đất của năm 2018. Đề nghị UBND phường phối hợp với Đội thuế rà soát lại tiền nộp thuế nhà đất cho gia đình tôi.

Trả lời: UBND phường đã chỉ đạo đội thuế rà soát, đối chiếu bộ thuế để làm việc giải thích cho hộ gia đình cá nhân liên quan

2. Đề nghị UBND phường tăng cường thêm tuyến thu gom rác tại vùng Thanh Dạ đến ngã tư đường Trưng Nữ Vương để bảo vệ môi trường.

Trả lời: Ghi nhận ý kiến này để bổ sung vào kế hoạch thu gom năm 2021

3. Chợ thôn 1 cần sắp xếp, phân lô lại cho ngăn nắp vì hiện nay tiểu thương sinh hoạt lộn xộn, nhếch nhác, phát ngôn không tế nhị. Đề nghị UBND phường chỉ đạo HTX nông nghiệp triển khai họp chợ, phân lô lại cho ngăn nắp và cần phát huy vai trò của Ban quản lý chợ.

Trả lời: UBND phường đã chỉ đạo HTX chấn chỉnh. HTX đã làm việc với bộ phận quản lý chợ thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở tiểu thương lịch sự trong phát ngôn giao tiếp, buôn bán đúng mặt hàng đã đăng ký. Trước đây, tại chợ việc buôn bán của tiểu thương chưa ngăn nắp. Từ khi tiếp quản đến năm 2016 bằng nguồn vốn tích lũy và vốn đối ứng của tiểu thương, HTX đã hợp đồng thi công thêm 2 mái nhà nối từ đình chính ra các Ki ốt trị giá trên 80 triệu đồng. Sau khi làm xong HTX đã họp tiểu thương và phân lô lại theo từng ngành hàng đảm bảo thuận tiện cho việc trao đổi mua bán của bà con nhân dân.

Riêng phần mặt bằng trước chợ hiện nay rất nhếch nhác do tiểu thương che bạc, che dù. HTX đã có kế hoạch họp tiểu thương đăng ký lô vào buôn bán đối ứng một phần vốn làm mái che trước sân chợ và sắp xếp ngăn nắp. Tuy nhiên vào tháng 9/2019 UBND phường đã bố trí kinh phí xây dựng bể PCCC, nhà giữ xe, khu hàng ăn và cổng chợ nhưng đến nay vẫn chưa xong. Khi nào UBND phường làm xong, HTX họp lại những hộ có đăng ký lô đối ứng vốn để làm 2 mái che ở trên. 

4. Chuột ở đồng ruộng hiện nay phá hoại rất nhiều, đề nghị Hợp tác xã nên bố trí bỏ thuốc chuột cho đồng đều trên khắp đồng ruộng.

Trả lời: Năm 2020, trước khi đi vào gieo cấy 2 vụ lúa HTX đã bỏ thuốc chuột 5 đợt ở các ô đập lớn, phát 315 gói thuốc cho thành viên có chân ruộng cao chuột hay trú ẩn, thu mua thường xuyên số lượng 3.842 đuôi chuột (2.000đ/con), đồng thời thông báo thành viên đánh bắt bằng nhiều biện pháp nên cục bộ có một số diện tích lúa bị chuột phá. HTX chỉ bỏ thuốc chuột chung ở các đập lớn, đề nghị bà con thành viên tăng cường diệt chuột ở ruộng của mình.   

5. Đoạn đường ở ngã tư gần Miếu (từ Trưng Nữ Vương đến Phùng Lưu) chưa hoàn thành làm trở ngại lưu thông và sinh hoạt của bà con. Đề nghị cấp trên nên bố trí cột đèn tín hiệu giao thông tại đoạn đường này.

Trả lời: Việc bố trí đèn giao thông thuộc thẩm quyền của UBND thị xã. UBND phường đã kiến nghị, tuy nhiên UBND thị xã đã ghi nhận sẽ đầu tư sau khi tuyến đường Trưng Nữ Vương hoàn thành và tính toán lưu lượng xe lưu thông.

6. Đường Bùi Xuân Phái hiện nay mặt đường đã xuống cấp, đề nghị UBND phường cần đầu tư nâng cấp sửa chữa.

Trả lời: UBND phường đã đầu tư và nghiệm thu đưa vào sử dụng.

7. Phòng trọ đường Võ Duy Ninh (gần nhà bà Phùng Thị Nở) xây dựng bờ tường lấn chiếm đường cứu hỏa và thoát hiểm, nếu có xảy ra cháy nổ làm nguy hiểm đến tính mạng của người dân, không có đường để chữa cháy và cứu hộ. Đề nghị UBND phường quan tâm giải quyết xử lý.

Trả lời: Đối với dự án khu dân cư thôn 1 cũ trước đây khi bàn giao mặt bằng chưa hoàn thiện, độ chênh cao nhiều nên quá trình xây dựng hầu hết các hộ lấn chiếm. UBND phường đã tăng cường kiểm tra nhắc nhở và vận động nhân dân có ý thức chấp hành.

8. Buổi sáng ở chợ thôn 1, xe để giữa đường làm cản trở giao thông ảnh hưởng việc đi lại của nhân dân. Đề nghị UBND phường chỉ đạo giải quyết.

Trả lời: Thời gian vừa qua do nâng cấp sửa chữa chợ nên không có vị trí để xe tuy nhiên UBND phường đã chỉ đạo tổ đô thị và công an phường tăng cường kiểm tra, nhắc nhỡ và xử lý.

9. Đề nghị UBND phường làm cổng chào làng Thanh Thủy Thượng và cổng chào đầu đường Bùi Xuân Phái cần gắn thêm tên của làng Thanh Thủy Thượng.

Trả lời: UBND phường ghi nhận ý kiến và nghiên cứu vị trí phù hợp quy hoạch xây dựng cũng như về đất đai để đảm bảo an giao thông và xu thế chung của phát triển đô thị. Đối với cổng chào đường Bùi Xuân Phái theo quy định thì không thể đưa Làng Thanh thủy Thượng vào được.

10. Nhân viên thu gom rác làm việc chưa nhiệt tình, ý thức thái độ không tốt. Đề nghị UBND phường kiến nghị với Công ty môi trường để chấn chỉnh tình trạng trên.

Trả lời: Ghi nhận ý kiến này UBND phường đã thường xuyên làm việc với Công ty môi trường không chỉ với tổ dân phố 3,4 mà tất cả các tổ dân phố trên địa bàn phường để thực hiện ngày càng tốt hơn, qua đây cũng đề nghị tổ dân phố và các chi hội của tổ tăng cường tuyên truyền hơn nữa đối với người dân để chấp hành bỏ rác đúng giờ và đúng nơi quy định góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

11. Đề nghị UBND phường cần cương quyết xử lý các hộ xây dựng lấn chiếm trái phép, xây lấn cả vỉa hè, đường cống nước.

Trả lời: UBND phường đã lập tổ kiểm tra xử lý theo QĐ 113 . hiện nay đã phát huy chức năng hiệu quả, kịp thời xử lý một số trường hợp vi phạm.

          IV. Ý kiến tổ đại biểu HĐND số 4 (Tổ dân phố 6,8)

1. Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, mỗi năm gia đình có thờ cúng liệt sĩ đều nhận được 500.000đ. Tuy nhiên, gia đình Ông Phùng Hữu Nghiêm đến nay vẫn chưa nhận được tiền thờ cúng Liệt sĩ. Đề nghị UBND phường quan tâm, hướng dẫn.

Trả lời: Đến giữa tháng 12/2020 sẽ có quyết định hưởng trợ cấp thờ cúng cho gia đình ông Phùng Hữu Nghiêm

2. Bà Nguyễn Thị Diễu: việc đền bù mở rộng đường Trưng Nữ Vương chậm trong đó có đất rẫy của gia đình bà, đề nghị cấp trên giải quyết đền bù nhanh chóng.

Trả lời: Sau ý kiến hiện đã chi trả đền bù

3. Ông Ngô Hiệp: đề nghị UBND phường hướng dẫn thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rẫy của gia đình tôi, đã có ý kiến nhiều lần nhưng các cấp chưa giải quyết.

Trả lời: Năm 2014 đoàn đo đạc xí nghiệp 3, Bộ Tài nguyên & Môi trường đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính thì ông không tham gia đo đạc. Do đó trên bản đồ còn thể hiện đất UBND phường quản lý. UBND phường đã báo cáo vướng mắc đã được UBND thị xã Hương Thủy và Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì mời các ban ngành giải quyết. Do đó đề nghị ông cắm mốc ranh giới thửa đất và liên hệ UBND phường để hướng dẫn.

4. Hoạt động phát thanh của Đài truyền thanh phường chưa hiệu quả, phát thanh mà dân không nghe được. Đề nghị UBND phường đầu tư nâng cấp.

Trả lời: Năm 2020 Đài truyền thanh phường đã được đầu tư với hệ thống thiết trang thiết bị mới đến nay đã bố trí được 13 cụm loa tại các nhà sinh hoạt cộng đồng các tổ dân phố, UBND phường, Trung tâm văn hóa phường, tổ 1 và tổ 12. Sau khi nghiệm thu đưa vào sử dụng UBND phường đã tập trung truyên truyền các chủ trương, chính sách các văn bản pháp luật mới, tuyên truyền các sự kiện chính trị quan trọng, thông tin kịp thời công tác phòng chống lụt bão, phòng chống dịch,….  Và tiếp sóng đài truyền thanh thị xã.

5. Đề nghị UBND phường tăng cường tuyên truyền vận động để đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao của phường.

Trả lời: Ghi nhận ý kiến này UBND phường đã tập trung đầu tư, sửa chữa các thiết chế văn hóa- thể thao như các sân cầu lông, sân bóng đá cỏ nhân tạo phường. Bên cạnh đó thành lập các câu lạc bộ như: CLB kinh lạc thao phường, 2 CLB cầu Lông phường thường xuyên luyện tập năng cao sức khỏe toàn dân và tham gia các giải thi đấu thể thao tại thị xã luôn đạt các giải cao.

6. Đường Khúc Thừa Dụ đã làm xong rất đẹp, tuy nhiên tuyến đường này vẫn còn nhiều đoạn cong, đề nghị UBND phường có phương án để uốn nắn đường lại cho thẳng và đẹp hơn.

Trả lời: Đang lập dự án chỉnh trang đưa vào năm 2021. Tuy nhiên thủ tục thu hồi đất của người dân cũng gặp nhiều khó khăn, UBND phường khuyến khích vận động nhân dân hiến đất mở đường đề thực hiện dự án.

          V. Ý kiến tổ đại biểu HĐND số 5 (Tổ dân phố 7,9)

          1. Đề nghị cấp trên lắp đặt hệ thống đèn giao thông tại điểm giao nhau quốc lộ 1A và đường Phùng Quán.

Trả lời: Việc bố trí đèn giao thông thuộc thẩm quyền của UBND thị xã. UBND phường đã kiến nghị tuy nhiên UBND thị xã đã ghi nhận sẽ đầu tư sau khi thực hiện mở rộng kiệt 303 Nguyễn Tất Thành.

          2. Đề nghị UBND phường giải quyết nhanh chóng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở khu tập thể dệt.

Trả lời: Những hồ sơ đủ điều kiện cấp giấy UBND phường đã hoàn thiện và hộ gia đình đã nhận hồ sơ và nộp tại bộ phận tiếp nhận một cửa thị xã Hương Thủy. Đối với các hộ không đủ điều kiện UBND phường đã mời và thông báo cho từng hộ gia đình, cá nhân.

          3. Đề nghị Hợp tác xã Nông nghiệp Thủy Dương quản lý việc trổ nước ở đồng ruộng tốt hơn. Vừa qua có ruộng chưa gặt xong mà đã chạy nước vào ruộng làm ảnh hưởng đến việc gặt và đốt rơm.

Trả lời: HTX xin tiếp thu để chỉ đạo thực hiện tốt hơn trong các năm đến. Vụ Đông xuân năm 2020 vùng bên kia sông thu hoạch xong từ 3 - 4 ngày, HTX thông báo ở các bảng tin yêu cầu thành viên tranh thủ đốt rơm rạ để chuyển vụ. Tuy nhiên cá biệt có 1 số hộ chủ quan không chịu đốt rơm rạ, HTX phải cho vào nước để ươm đất kịp tiến độ gieo cấy vụ Hè thu.    

          4. Tình trạng trộm cắp gà, chó trong nhân dân vẫn còn xảy ra nhiều. Đề nghị Công an phường tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra để bảo vệ tài sản cho dân.

Trả lời: Do tính chất địa bàn giáp ranh với thành phố nên các đối tượng hoạt động trộm cắp liên xã phường diễn ra rất phức tạp. Công an phường thường xuyên tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội nói chung và tội phạm trộm cắp nói riêng đến từng hộ dân, bằng nhiều hình thức như: thông qua các buổi họp dân, gửi thông báo, nhắc nhở trực tiếp… nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản, tiến hành điều tra, truy xét bắt, làm rõ và xử lý nhiều đối tượng là người thành phố Huế, huyện Phú Vang đã có hành vi trộm cắp tài sản trên địa bàn. Ngoài ra Công an phường phối hợp với lực lượng dân quân, bảo vệ dân phố… tăng cường tuần tra, kiểm soát các tuyến trên địa bàn phường, đặc biệt là các tuyến phức tạp về ANTT để thực hiện công tác phòng chống tội phạm đảm bảo ANTT và bảo vệ tài sản cho nhan dân, tuy nhiên do địa bàn phức tạp đề nghị bà con phải hết sức cảnh giác, nâng cao hơn nữa việc giữ gìn bảo vệ tài sản của mình.

          5. Trong công tác vệ sinh môi trường, đề nghị nhân viên thu gom rác làm việc có kế hoạch cụ thể hơn, thu gom phải sạch sẽ tránh rơi vãi.

Trả lời: Ghi nhận ý kiến này UBND phường đã làm việc với Công ty môi trường để chấn chỉnh việc này và thực hiện ngày càng tốt hơn, qua đây cũng đề nghị tổ dân phố và các chi hội của tổ tăng cường tuyên truyền hơn nữa đối với người dân để chấp hành bỏ rác vào túi hoặc bao ni lông gọn gàn tránh bỏ các thùng rồi đổ tại các điểm tự phát gây mất vệ sinh và cảnh quan môi trường, chấp hành bỏ rác đúng giờ và đúng nơi quy định góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

          6. Đường Trưng Nữ Vương gia nhau với Phùng Quán đang thi công cần đẩy nhanh tiến độ để khỏi ảnh hưởng việc đi lại của nhân dân, làm đoạn nào phải xong đoạn đó. Đề nghị UBND thị xã, UBND tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ thi công.

Trả lời: Vừa qua có vướng thủ tục đền bù đất, hiện nay đã chi trả đền bù cho dân và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đề đẩy nhanh tiến độ dự án.

          7. Đề nghị Hợp tác xã làm khóa nước ở Trạm bơm nước để thành viên không thể tự ý sử dụng được, hiện nay khóa nước bị hỏng nên có một số thành viên tự ý vào mở nước.

Trả lời: Ban điều hành HTX đã nghiên cứu để lắp đặt khóa ở các cống quay đóng mở trong vụ Đông xuân 2021 để các chủ nuôi vịt không thể tự ý sử dụng. 

          8. Kiệt 303 Nguyễn Tất Thành bà con buôn bán lấn chiếm lòng đường làm cản trở giao thông đi lại của nhân dân. Khi có Đoàn kiểm tra đô thị của phường đi qua thì tiểu thương không buôn bán, lấn chiếm nhưng khi không có Đoàn  kiểm tra đô thị thì tiểu thương lại tiếp tục lấn chiếm vỉa hè để buôn bán. Đề nghị UBND phường cho kiểm tra và giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Trả lời: UBND phường đã chỉ đạo bộ phận đô thị phối hợp công an phường thường xuyên tuần tra kiểm tra xử lý.

          9. Một số cây ở đường Phùng Quán làm che khuất tầm nhìn đặc biệt là cây to ở ngã ba đường Phùng Quán ảnh hưởng đi lại của người dân. Đề nghị UBND phường nên chặt tỉa, phát quang.

Trả lời: Đã thực hiện dự án nên đã đền bù giải phóng mặt bằng.

          10. Đề nghị UBND phường, HTX nông nghiệp nên giao kho Độn Sầm cho Đoàn thanh niên quản lý và cần làm tốt vệ công tác vệ sinh môi trường tại đây.

Trả lời: Kho Độn sầm là tài sản quản lý của HTX để lưu trữ vật tư, phân bón, giống lúa, thóc ăn nên không thể giao cho một cá nhân hay tổ chức nào sử dụng, quản lý. Riêng phần cỏ dại xung quanh kho, HTX đã tiến hành dọn dẹp đảm bảo.

          11. Các tuyến đường đang thi công phải có biển cảnh báo để đảm bảo an toàn cho nhân dân. Đề nghị UBND phường quan tâm nhắc nhở đơn vị thi công.

Trả lời: Đã nhắc nhở các đơn vị thi công đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thực hiện dự án

          12. Hiện nay lúa đang trưởng thành. Đề nghị Hợp tác xã Nông nghiệp làm tốt công tác diệt chuột ở đồng ruộng để hạn chế việc chuột phá hại lúa của xã viên.

Trả lời: Năm 2020, trước khi đi vào gieo cấy 2 vụ lúa HTX đã bỏ thuốc chuột 5 đợt ở các ô đập lớn, phát 315 gói thuốc cho thành viên có chân ruộng cao chuột hay trú ẩn, thu mua thường xuyên số lượng 3.842 đuôi chuột (2.000đ/con), đồng thời thông báo thành viên đánh bắt bằng nhiều biện pháp nên cục bộ có một số diện tích lúa bị chuột phá. HTX chỉ bỏ thuốc chuột chung ở các đập lớn, đề nghị bà con thành viên tăng cường diệt chuột ở ruộng của mình.   

          13. Tại kiệt 116 Khúc Thừa Dụ và kiệt 15 An Thường Công Chúa hiện nay chưa có điện đường. Đề nghị UBND phường quan tâm đầu tư  tại 2 kiệt này.

Trả lời: UBND phường đã đưa vào kế hoạch đầu tư 2021 đợi HĐND phường họp cuối năm để phân bổ vốn  thực hiện dự án.

          14. Tại kiệt 112 Khúc Thừa Dụ đơn vị thi công công trình xong đã lâu nhưng hiện nay vẫn chưa được dọn dẹp đống dãy hạ, đề nghị UBND phường quan tâm xử lý giải quyết.

Trả lời: Đã thông báo đơn vị thi công thực hiện dự án và đã thu gom.

          15. Đề nghị đơn vị thi công trả lại cầu dân sinh bắt qua bên kia hói tại tuyến đường Khúc Thừa Dụ (gần nhà ông Phùng Bòng) để nhân dân đi lại chăm sóc đồng ruộng được thuận tiện hơn.

Trả lời: Cầu dân sinh trước đây đã đền bù cho HTX NN Thủy Dương. UBND phường sẽ làm việc cụ thể với HTX để thực hiện theo kiến nghị của cử tri.

VI. Ý kiến tổ đại biểu HĐND số 6 (Tổ dân phố 10,11)

1. Đất rừng do Hợp tác xã quản lý và giao cho một số hộ gia đình trồng thông. Sau khi khai thác thông thì có một số hộ dân lấy đất trồng rừng để bán đất chôn cất mồ mã. Đề nghị UBND phường cần ngăn chặn tình trạng này.

Trả lời: UBND phường đã chỉ đạo HTX nông nghiệp Thủy Dương cắm mốc ranh giới giữa đất Nghĩa địa và đất rừng để ngăn chặn việc mua bán chôn cất mồ mã. Đồng thời UBND phường chỉ đạo bộ phận quản trang tăng cường kiểm tra và báo cáo giải quyết các trường hợp mua bán.

2. Đề nghị UBND phường xây dựng lại các cầu dân sinh ở tuyến Khúc Thừa Dụ.

Trả lời: UBND phường sẽ làm việc cụ thể với HTX để thực hiện theo kiến nghị của cử tri.

3. Đề nghị UBND phường, HTX nông nghiệp xây dựng kế hoạch vớt bèo tuyến đường bến.

Trả lời: HTX chỉ làm dịch vụ vệ sinh bèo, cây mắc mèo ở các hói nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Riêng hói đường bến và các hói ngoài đồng ruộng là hệ thống hói thoát nước thải khu dân cư thuộc UBND phường quản lý, trong đợt mưa lũ vừa qua, UBND phường đã huy động toàn thể cán bộ và lực lượng dân quân tham gia vớt bèo để khơi thông dòng chảy với chiều dài 0,7 km còn lại.

4. Đề nghị Hợp tác xã Nông nghiệp nên nhân rộng những mô hình mới đưa ra thương hiệu trên thị trường.

Trả lời: Năm 2019 HTX đã đưa vào sản xuất, giới thiệu và quảng bá sản phẩm trà mướp đắng túi lọc, sao khô mang thương hiệu Thủy Dương. Tuy nhiên, sản phẩm tiêu thu còn gặp nhiều khó khăn do thị trường còn hẹp, chủ yếu trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới HTX sẽ chia nhỏ sản phẩm để giới thiệu ở các chợ trên địa bàn, đề nghị bà con dùng thử để quảng bá thêm.

5. Công an phường cần tăng cường nhiều hơn nữa về việc bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

        Trả lời: Thời gian vừa qua, UBND phường đã chỉ đạo Công an phường liên tục mở các đợt cao điểm về TTATGT- TTĐT- TTCC, các đợt cao điểm về PCTP để răn đe, ngăn chặn, bắt giữ làm giảm tình hình tội phạm. Tham mưu Đảng ủy, chính quyền địa phương huy động toàn thể lực lượng chính trị tham gia vào công tác PCTP, tổ chức tuần tra, kiểm soát các tuyến trên địa bàn phường, đặc biệt là các tuyến phức tạp về ANTT để thực hiện công tác phòng chống tội phạm, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật và công tác phòng chống tội phạm cho học sinh sinh viên và nhân dân trên địa bàn.

6. Đất mồ mã hiện nay quản lý còn lỏng lẻo, đề nghị UBND phường cần tăng cường quản lý.

Trả lời: UBND phường đã chỉ đạo HTX nông nghiệp Thủy Dương cắm mốc ranh giới giữa đất Nghĩa địa và đất rừng để ngăn chặn việc mua bán chôn cất mồ mã. Đồng thời UBND phường chỉ đạo bộ phận quản trang tăng cường kiểm tra và báo cáo giải quyết các trường hợp mua bán.

7. Những khu quy hoạch để thực hiện các dự án, đề nghị các cấp phải công bố cho nhân dân được biết.

Trả lời: Hiện nay để phê duyệt dự án phải có lấy ý kiến của nhân dân. Tất cả các dự án điều có công khai tại trụ sở UBND phường trước khi phê duyệt.

8. Quản lý đất đai cần chặt chẽ hơn, có một số cá nhân lợi dụng để thu gom mua đất nông nghiệp. Đề nghị UBND phường tăng cường kiểm tra.

Trả lời: Việc thu gom đất nông nghiệp thực hiện theo Luật đất đai năm 2013

VII. Ý kiến tổ đại biểu HĐND số 7 (Tổ dân phố 12)

1. Gia đình ông Cang được HTX giao 3,5 sào đất ruộng khe tuy nhiên tiền thủy lợi phí gia đình ông không được nhận. Đề nghị UBND phường, HTX quan tâm xem xét về tiền thủy lợi phí ruộng khe.

Trả lời: Diện tích miễn giảm tiền thủy lợi phí hàng năm ở địa bàn tổ 12 HTX chi trả theo báo cáo kê khai của tổ dân phố. Nếu bà con thắc mắc diện tích ruộng khe không được nhận thì đến gặp tổ trưởng dân phố để kê khai. Tuy nhiên, qua nắm tình hình thì diện tích trồng lúa, nuôi trồng thủy sản ở tổ 12 hiện nay hầu hết bà con không sản xuất. HTX đã đề nghị UBND phường chỉ đạo tổ trưởng dân phố rà soát những hộ nào có sản xuất thực tế thì lập danh sách đề nghị và tự chịu trách nhiệm đối với việc kê khai của mình trước pháp luật. Nếu tổ dân phố không rà soát và cung cấp danh sách, HTX không đề nghị nhà nước hổ trợ trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

2. Gia đình ông Quốc có 3 sào ruộng ở khu vực Dạ Cu hiện nay đang trồng cây. Đề nghị UBND phường xem xét cho gia đình tôi, đất này thuộc về Thủy Dương hay Thủy Bằng vì hiện nay Lâm trường Tiền phong trả lời đất này thuộc Thủy Bằng tuy nhiên gia đình tôi canh tác trồng cây đã từ lâu.

Trả lời: Theo bản đồ địa giới hành chính dự án 513 thì đất của ông đang canh tác thuộc địa giới hành chính xã Thủy Bằng.

3. Đề nghị UBND phường quan tâm đầu tư tuyến đường bê tông kiệt 58 Phùng Quán và khu quy hoạch tổ dân phố 12.

Trả lời: Đã thông qua kế hoạch đầu tư công năm 2021

4. Đề nghị UBND phường quan tâm sữa chữa những bóng đèn hư hỏng tại đường Phùng Quán.

Trả lời: Đã làm việc với đơn vị thi công sữa chữa và bổ sung các vị trí trước khi nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng.

5. Đất trồng cây thông, cây bạc hà trắng do bà con trồng đã từ lâu nhưng đến nay Hợp tác xã nông nghiệp mời làm việc thì nói là đất của Hợp tác xã quản lý đề nghị xem xét lại.

Trả lời: Năm 1978 đến 1985 được dự án PAM hỗ trợ trồng thông để phủ xanh đất trống đồi núi trọc vùng gò đồi, các vùng khe - hố HTX trồng Bạc hà trắng. Diện tích rừng thông và bạc hà sau khi trồng xong HTX đã họp bà con tổ 15 - 16 (tổ sản xuất củ) để cho bà con bảo quản và chăm sóc theo tỷ lệ hưởng 7/3 (Bà con 7 - HTX 3), khi đi giao từng vùng có số lượng cây cụ thể. Thực hiện chủ trương của UBND thị xã về chuyển đổi rừng thông kém hiệu quả sang trồng keo. Từ năm 2014 đến nay HTX đã lập tờ trình xin chuyển đổi xong. Các diện tích được chuyển HTX thuê Văn phòng đăng ký đất đai của tỉnh đo đạt, lập hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thuê đất. Sau khi đo đạt hoàn chỉnh, UBND phường mời những hộ có đất giáp ranh rừng để giao lại đất cho HTX, hầu hết bà con đều đồng ý. Tuy nhiên vẫn còn 4 hộ chưa thống nhất với lý do đất khai hoang. Diện tích trên đều là rừng thông và bạc hà HTX giao khoán cho bà con trước đây, khi chăm sóc bảo quản một số diện tích thông chết nên bà con trồng dặm keo vào và bảo là đất khai hoang là không hợp lý. UBND phường sẽ mời giải quyết để HTX hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thuê đất.

6. Tuyến đường Phùng Quán thi công không đạt yêu cầu, quá trình thi công không có giám sát công trình. Đề nghị cấp trên quan tâm chỉ đạo.

Trả lời: Dự án này do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã làm chủ đầu tư. UBND phương đã có kiến nghị cụ thể với chủ đầu tư.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 1.529.694
Truy câp hiện tại 29