Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
UBND phường, xã
Báo cáo tình hình giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 9, HĐND phường khóa XII nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày cập nhật 07/07/2020

Thực hiện Báo cáo số 11/BC-TTr.HĐND ngày 20/12/2019 của Thường trực HĐND phường về việc Tổng hợp ý kiến cử tri tại Kỳ họp thứ 9, HĐND phường khóa XII nhiệm kỳ 2016-2021. UBND phường báo cáo tình hình giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 9 HĐND phường khóa XII nhiệm kỳ 2016-2021 như sau:

I. Ý kiến tổ đại biểu HĐND số 1 (Tổ dân phố 1, 5) :

1. Tại kiệt 303 Nguyễn Tất Thành (đường xuống chợ Mai Thủy Dương) trước đây làm mương thoát nước 1 bên. Đề nghị nên làm thêm 1 bên thoát nước nữa để nước thoát nhanh hơn và đề nghị bố trí quỹ đất để di dời chợ Mai Thủy Dương.

Trả lời: Hiện đã được triển khai thực hiện thảm nhựa và nạo vét, nâng cấp mương thoát nước. Việc mở thêm mương phía trái tuyến sẽ ảnh hưởng rất nhiều công trình của dân, khả năng chưa cân đối được vốn để đền bù GPMB. Đối với việc bố trí quỹ đất để di dời chợ, UBND phường đã kiến nghị đưa vào phương án quy hoạch phân khu.

2. Đài tưởng niệm Liệt sĩ phường có khắc bia ghi tên các liệt sĩ theo thứ tự, khi khắc tên Liệt sĩ Nguyễn Hữu Chinh, mất năm 1968 là Anh Hùng lực lượng vũ trang nhân dân thì được khắc tên trước còn những vị tiền bối tiền khởi nghĩa thì lại khắc tên sau, đề nghị sắp xếp lại và đề nghị sửa lại bảng lịch sử như Lê Thúc Đề thì lại khắc tên Lê Bá Đề.

Trả lời: Việc khắc bia tại Đài tưởng niệm liệt sỹ phường, UBND phường xin ghi nhận. Thời gian đến nếu có hạng mục sửa chữa thì sẽ điều chỉnh lại tên của liệt sỹ theo hồ sơ liệt sỹ UBND phường quản lý và sắp xếp thứ tự hợp lý, khoa học hơn.

3. Ngày Hội Đại đoàn kết rất tốt nhưng lãnh đạo phường về tham dự chỉ có đồng chí Chủ tịch UBMTTQVN phường.

Trả lời: Do các tổ dân phố đồng loại tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân trong cùng một ngày, một thời gian, tuy nhiên lãnh đạo phường chỉ có 7 người, không thể bố trí để tham dự cùng với tất cả các tổ dân phố trên địa bàn, nên các tổ dân phố thông cảm.

4. Hộ nghèo hiện nay còn 1,86%, đề nghị phải làm gì để giảm hộ nghèo trong những năm tiếp theo.

Trả lời: Tỷ lệ hộ nghèo của phường hiện nay còn 1,86%, đây là tỷ lệ thấp nhất của toàn thị xã (tỷ lệ hộ nghèo của thị xã hiện nay là 2,58%). Tuy nhiên để giảm tỷ lệ hộ nghèo thì UBND phường sẽ vận động các hộ nghèo có nguồn vốn lao động, vận động tham gia học nghề giải quyết việc làm tăng thu nhập, đồng thời hướng dẫn các hộ nghèo vay vốn ưu đãi thông qua Ngân hàng CSXH để đầu tư sản xuất nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo theo Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND phường đề ra.

5. Trong quy hoạch đất nhất là vùng bên kia sông Lợi Nông, dự án không dứt khoát vì khi thì thông báo bà con ngưng sản xuất làm nông nghiệp khi thì thông báo vẫn tiếp tục làm nông nghiệp, làm như thế ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của bà con.

Trả lời: UBND phường đã kiến nghị UBND thị xã. UBND thị xã ghi nhận khi thực hiện lại dự án sẽ hỗ trợ 1 vụ do ngừng sản xuất.

6. Dự án đường Khúc Thừa Dụ, đề nghị chủ đầu tư nên đẩy nhanh tiến độ thi công. Đề nghị chủ đầu tư cần kiểm tra giám sát.

Trả lời: Dự án này do Ban Quản lý dự án khu vực thị xã Hương Thủy làm chủ đầu tư. Hiện dự án cơ bản đã hoàn thành chuẩn bị bàn giao đưa vào sử dụng.

7. Cống Cao trước đây được xây dựng rộng nhưng khi làm đường Khúc Thừa Dụ thì Cống Cao bị hẹp lại làm ảnh hưởng đến lượng nước chảy. UBND phường cần tuyên truyền công tác vệ sinh môi trường, có kế hoạch khơi thông Cống Cao.

Trả lời: UBND phường đã kiến nghị chủ đầu tư là Ban quản lý dự án khu vực thị xã Hương Thủy và vận động các hộ dân thực hiện vệ sinh môi trường. UBND phường sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn 2021-2025 để bố trí ngân sách nạo vét

8. Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” được thực hiện rất tốt, tuy nhiên cần vận động tuyên truyền như thế nào để người dân cùng chung tay để làm. Cần khơi thông mương thoát nước đoạn đường trước UBND phường vì mưa lớn nước ứ đọng nhiều.

Trả lời: Ủy ban nhân phường đã kiến nghị UBND Thị xã quan tâm thực hiện tuy nhiên do ngân sách khó khăn nên năm 2019 mới nạo vét được đoạn khu vực 4. UBND phường thường xuyên vận động các hộ dân dọc tuyến khơi thông thoát nước.

9. Đề nghị cấp trên nên di chuyển đường phân cách ở quốc lộ 1A đoạn xuống đường Châu Thượng Văn để nhân dân đi lại thuận tiện hơn.

Trả lời: Vấn đề này do liên quan nhiều cấp và UBND Phường đã kiến nghị nhiều lần nhưng đường bộ trả lời là chưa dịch chuyển được

10. Ông Ngô Lập đã đề nghị nhiều lần về việc đi đo đất nhưng khi UBND phường có kế hoạch đo đất thì không thông báo cho gia đình tôi, đề nghị UBND phường hướng dẫn để thuận tiện cho tôi được đo đất.

Trả lời: Năm 2013-2015 UBND phường Thông báo đến từng tổ trưởng tổ dân phố để cắm mốc ranh giới, đo đạc chỉnh lý bản đồ trên toàn phường. Hiện nay ông đang tranh chấp với đất ông Phùng Phướng nên UBND phường không hướng dẫn đo đạc. Khi nào giải quyết xong thì UBND phường hướng dẫn.

11. Hiện nay có 1 trụ điện bị nghiêng đề nghị UBND phường cho tu sửa để tránh nguy hiểm cho người dân.

Trả lời: Ủy ban đã kiến nghị đơn vị điện lực Hương Thủy, Hiện đang có kế hoạch cải tạo, nâng cấp sữa chữa.

12. Dự án điện chiếu sáng đa số người dân đồng tình ủng hộ, tuy nhiên tại kiệt 44 Khúc Thừa Dụ khi lắp trụ điện có gia đình gần nhà ông Hùng không cho đào lắp trụ điện khi đào rồi lại lấy xi măng lấp lại. Đề nghị UBND phường phải có hướng xử lý, giải quyết.

Trả lời: Ủy ban nhân dân phường đã làm việc với hộ gia đình và đơn vị thiết kế vị trí trụ điện nằm ngay trước nhà ảnh hưởng đến việc đi lại của gia đình. Nên UBND phường đã cắt giảm vị trí trên

13. Các nhà quy hoạch nên có suy nghĩ vì dân khi đưa ra quy hoạch như tại kiệt 35 Nguyễn Tất Thành dự án quy hoạch treo.

Trả lời: Hiện nay UBND phường đã bố trí kinh phí đầu tư năm 2020 hiện đã phê duyệt chuẩn bị triển khai công trình đường bê tông và thoát nước 2 bên

  II. Ý kiến tổ đại biểu HĐND số 2 (Tổ dân phố 2) :

1. Xóm Pha Liễm đoạn Cống Bạc bị ngập úng khi mùa mưa đến. Đề nghị UBND phường xem xét đầu tư cho các hộ dân Pha Liễm cây Cầu Bản để bà con khỏi lo âu khi mùa mưa bão.

Trả lời: UBND phường sẽ có kế hoạch đầu tư trung hạn 2021-2025. Tuy nhiên Việc đầu tư cầu bản có ảnh hường đến hành lang an toàn đường sắt nên phải thủ tục cấp phép của ngành đường sắt

2. Đề nghị UBND phường đầu tư điện chiếu sáng đường Dương Thiệu Tước, hiện nay đã có trụ nhưng chưa bóng đèn chiếu sáng.

Trả lời: Ủy ban phường ghi nhận và hiện Ủy ban nhân dân phường đã đầu tư.

3. Đường Dương Thiệu Tước mới được UBND phường đầu tư, dân rất mừng và phấn khởi, tuy nhiên mới đưa vào sử dụng thì đường đã hư hỏng nặng. Đề nghị UBND phường kiểm tra và khắc phục.

Trả lời: Sau khi có ý kiến UBND phường đã chỉ đạo đơn vị thi công khắc phục sữa chữa

4. Đoạn gần nhà con ông Cảnh, hiện nay rác thải sinh hoạt quá nhiều. Đề nghị UBND phường kiểm tra và cho xe đến thu gom rác.

Trả lời: UBND phường đã làm việc với công ty môi trường hiện đã được xử lý.

5. Kiệt nhà ông Hồ Xuân Cường, ông Trần Quýt đường thì dài nhưng rất ít hộ dân. Đề nghị UBND phường đầu tư cát, xi măng để bà con đường kiệt này được làm đường đi lại.

Trả lời:UBND phường ghi nhận và đề nghị tổ dân phố tiến hành họp dân khu vực này có văn bản kiến nghị UBND phường xem xét hổ trợ theo chương trình Nhà nước và nhân dân cùng làm

6. Trước đây, công tác quy hoạch đường dẫn nước xuống mương (đoạn sau nhà Bà Thương) chừa đường 6m nhưng bay giờ chỉ chừa lại còn 2m. Đề nghị UBND phường kiểm tra và xem xét lại vì hiện nay dòng chảy quá hẹp.

Trả lời: Qua kiểm tra đo đạc bản đồ thì đảm bảo theo quy hoạch, nhưng thực trạng các hộ đã giao đất chưa làm nhà dó đó cây bụi rậm rạp nên thấy mương nước nhỏ.

7. Tại kiệt 2 đường Dương Thiệu Tước (từ nhà số 2 đến số 50), đề nghị UBND phường đầu tư cho 4 bóng đèn chiếu sáng vì hiện tượng trộm chó rất nhiều.

Trả lời: UBND phường đã cho khảo sát và sẽ bổ sung trong thời gian đến.

8. Trước đây, UBND phường có ban hành công văn về việc đăng ký chuyển mục đích quyền sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Hiện nay có nhiều nhà giàu có tiền mua đất nông nghiệp thì chuyển được sang đất phi nông nghiệp, còn bà con có đất nông nghiệp thì không chuyển mục đích QSD đất được. Vậy thì cách chuyển QSD đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp là như thế nào?

Trả lời: Thực hiện Công văn của UBND thị xã Hương Thủy, UBND phường thông báo cho các tổ dân phố để các tổ dân phố thông báo đến hộ gia đình, cá nhân đăng ký đăng ký chuyển mục đích quyền sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. UBND phường gửi danh sách đăng ký về phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã để trình Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Tài nguyên & Môi trường trình Hội đồng nhân dân tỉnh cho phép thì được chuyển mục đích.

  III. Ý kiến tổ đại biểu HĐND số 3: (Tổ dân phố 3,4)

1. Đường dây điện sà thấp dễ gây tai nạn, đề nghị nâng lên để tránh nguy hiểm  (đường Bùi Xuân Phái).

Trả lời: Đơn vị điện lực đã thực hiện chỉnh trang đảm bảo an toàn và mỹ quan đô thị

2. Đề nghị UBND phường cần bố trí thêm bóng đèn điện đường ở các kiệt đường để chống trộm cắp.

Trả lời: UBND phường ghi nhận tuy nhiên hiện nay UBND thị xã không tiếp nhận hệ thống điện chiếu sáng do vậy UBND phường sẽ có phương án đầu tư cũng như giải pháp xã hội hóa để trả tiền điện sau khi được đầu tư

3. Ruộng ở Đạt Thượng của 28 hộ dân đã có quyết định thu hồi làm bệnh viện đa khoa quốc tế nhưng dự án chưa thực hiện. Đến nay đã có thông báo của UBND thị xã đề nghị nhân dân vẫn tiếp tục sản xuất, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được hỗ trợ trong thời gian ngừng sản xuất. Đề nghị UBND thị xã quan tâm giải quyết.

Trả lời: UBND phường đã kiến nghị UBND thị xã. UBND thị xã ghi nhận khi thực hiện lại dự án sẽ hỗ trợ 1 vụ do ngừng sản xuất.

4. Đề nghị che lợp lại chợ thôn 1 để bà con buôn bán.

Trả lời: Hợp tác xã đã có kế hoạch họp tiểu thương đăng ký lô vào buôn bán đối ứng một phần vốn làm mái che trước sân chợ Khu vực 1. Tuy nhiên vào tháng 9/2019 UBND phường đã bố trí kinh phí xây dựng bể PCCC đến nay vẫn chưa xong; năm 2020 UBND phường tiếp tục đầu tư làm lại nhà để xe, khu bán hàng ăn, cổng và mái che lối chính vào chợ. Khi nào UBND phường làm xong, HTX họp lại những hộ có đăng ký lô đối ứng vốn để làm 2 mái che ở trên. 

5. Bộ phận điện lực khi thay công tơ điện mà không báo cho bà con biết chữ số. Đề nghị UBND phường kiến nghị với Công ty điện lực.

Trả lời: Sau khi có ý kiến, UBND phường đã kiến nghị công ty điện lực Hương Thủy

6. Cần hạn chế hát Karaoke để đảm bảo cho con em học hành và nghỉ ngơi. Đề nghị UBND phường xử lý

Trả lời: Vấn đề này UBND phường ghi nhận, sẽ tăng cường kiểm tra xử lý theo quy định khi có hoạt động Karaoke trái quy định của pháp luật.

7. Hiện nay có một số tiểu thương không buôn bán trong chợ mà đông chợ ở ngoài đường làm cản trở giao thông, đề nghị Ban Quản lý chợ cần sắp xếp lại có nề nếp.

Trả lời: Hiện nay UBND Phường đã chỉ đạo bộ phận trật tự đô thị phường xây dựng phương án triển khai thực hiện. Vấn đề sắp xếp tiểu thương UBND phường đã chỉ đạo HTX chấn chỉnh.

8. Trong các tuyến đường bà con lấn chiếm lòng lề đường, đề nghị cần có biện pháp để đường thông hè thoáng.

Trả lời: Hàng tháng UBND phường xây dựng kế hoạch chuyên đề và thực hiện thường xuyên nhiệm vụ này.

9. Cần khơi thông các cống rảnh thoát nước để tránh bệnh sốt xuất huyết trong địa bàn khu tái định cư.

Trả lời: Vấn đề này, trước hết đề nghị tổ dân phố tăng cường công tác vận động bà con nhân dân khơi thông cống rãnh khu vực quanh nhà ở. Riêng những điểm cống rãnh lớn, phức tạp thì UBND phường sẽ khảo  sát thực hiện.

10. Hồ sơ xin cấp giấy CNQSD đất của gia đình ông Lê Viết Huế đã gửi về UBND phường nhưng chưa được giải quyết.

Trả lời: Hồ sơ cấp giấy CNQSD đất nông nghiệp của gia đình ông Lê Viết Huế UBND phường không giải quyết với lý do: Bản đồ đo đạc năm 2004 và bản đồ đo đạc chỉnh lý năm 2017 gia đình ông không đi kê khai đăng ký. Do đó việc đề nghị cấp giấy chứng nhận QSD đất của gia đình ông chưa có cơ sở thực hiện. Hiện nay chưa có hướng dẫn việc kê khai đăng ký bổ sung, khi nào có chủ trương kê khai đăng ký bổ sung, UBND phường mời gia đình ông kê khai.

11. Đề nghị đo đạt để cắm mốc đường Trưng Nữ Vương có một số hộ dân chưa rõ.

Trả lời: Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy yêu cầu đơn vị đo đạc đã cắm mốc.

  IV. Ý kiến tổ đại biểu HĐND số 4: (Tổ dân phố 6,8)

1. Hội trường tổ dân phố 6 đã xuống cấp (xây dựng hơn 10 năm) tường rào, sân, cửa, công trình phụ hiện nay đã xuống cấp. Đề nghị UBND phường đầu tư kinh phí cho nâng cấp sửa chữa.

Trả lời: UBND phường đã bố trí ngân sách đầu tư nâng cấp, sữa chữa năm 2020 chuẩn bị bàn giao để sữa chữa

2. Kiệt 44, chủ trương đào dựng trụ điện đã đào nhưng hộ dân không cho chôn trụ, đề nghị UBND phường kiểm tra xử lý.

Trả lời: Ủy ban nhân dân phường đã làm việc với hộ gia đình và đơn vị thiết kế vị trí trụ điện nằm ngay trước nhà ảnh hưởng đến việc đi lại của gia đình. Nên UBND phường đã cắt giảm vị trí trên

3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây lâu năm 50 năm thì người đã có giấy CNQSD đất, người thì không có giấy CNQSD đất. Đề nghị UBND phường giải thích vì sao?

Trả lời: Đề nghị hộ gia đình, cá nhân nào chưa được cấp giấy liên hệ Cán bộ địa chính để hướng dẫn làm thủ tục.

4. Mương thoát nước của tại các đường kiệt trong tổ dân phố 8 chưa có, đề nghị ủy ban nhân dân phường quan tâm bố trí ngân sách để đầu tư.

Trả lời: UBND phường đã có kế hoạch đầu tư năm 2020

5. Đường Kiệt 5 đến Kiệt 9 đã đề nghị ủy ban nâng cấp, dân gặp cán bộ thì nói năm 2019 làm nhưng đến nay đã hết năm, hiện nay mặt đường thấp khi trời mưa lớn bị ngập úng, gây khó khăn cho việc đi lại của bà con. Đề nghị UBND phường nâng cấp.

Trả lời: Hiện nay UBND Phường đã đầu tư cơ bản hệ thống thoát nước ở các kiệt. Tuy nhiên Ý kiến chưa rõ kiệt của đường nào. Nếu kiệt đường Nguyễn Tất Thành hiện nay quá hẹp rất khó đầu tư nhưng UBND phường đã xem xét đầu tư kiệt 3-13-35 trong năm 2020, các kiệt còn lại sẽ đưa vào kế hoạch trung hạn 2021-2025.

6. Việc xây dựng phường xanh, sạch, đẹp, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, thực hiện tốt cuộc vận động văn minh, chỉnh trang đô thị, tuy nhiên lâu nay chỉ đầu tư ngoài Quốc lộ 1A, đề nghị cần tiếp tục duy trì vào kiểm tra, chỉnh trang đô thị tại các kiệt.

Trả lời: Đã họp và triển khai thực hiện ở các khu dân cư

7. Tăng cường biện pháp tuyên truyền giáo dục trong nhân dân, loa phát thanh không hoạt động nên hạn chế bất cập từ tổ dân phố đến người dân, đề nghị nâng cấp loa phát thanh của phường.

Trả lời: Hệ thống Đài truyền thanh của phường hiện nay đã được đầu tư nâng cấp và phát sóng tại 14 điểm trên toàn phường, gồm: các nhà sinh hoạt cộng đồng của các tổ dân phố, Trụ sở UBND phường, Trung tâm văn hóa phường, nhà ông Nguyễn Thanh Lâm (tổ 12) và tổ dân phố 1 (khu vực xóm sông)

8. Ngày Đại đoàn kết diễn ra rất thành công, qua đó cũng có một số thông tin là ủy ban phường hỗ trợ cho mỗi hộ dân là 30.000 đồng/ hộ, việc nay có hay không, đề nghị ủy ban phường giải thích để người dân được rõ.

Trả lời: Thông tin ngày hội đại đòn kết toàn dân, UBND phường có hỗ trợ cho mỗi hộ dân 30.000 đồng/hộ là không có.

9. Nhà văn hóa tổ 8 đầu tư đã lâu, đề nghị ủy ban xem xét đầu tư kinh phí sửa chữa

Trả lời: UBND Phường đã bố trí nâng cấp, sữa chữa năm 2020

10. Sau đường Kiệt 72 đường Khúc Thừa Dụ chưa làm đường mương thoát nước, đề nghị đầu tư

Trả lời: UBND phường đã đầu tư

11. Gia đình liệt sỹ 1 năm có 500.000 đồng để thờ cúng liệt sỹ nhưng gia đình Ông Phùng Hữu Nghiêm 5 năm nay chưa nhận được, đề nghị ủy ban giải thích (hồ sơ đã gửi tại đồng chí Xuân - VHXH).

Trả lời: UBND phường đã mời hộ ông Phùng Hữu Nghiêm làm lại hồ sơ gởi Sở Lao động – Thương binh – xã hội giải quyết

  V. Ý kiến tổ đại biểu HĐND số 5: (Tổ dân phố 7,9)

1. Đề nghị UBND phường cho thay thế các bóng đèn bị cháy tại đường Phùng Quán.

Trả lời: Sau khi có ý kiến UBND phường đã kiến nghị phòng QLĐT thị xã kiểm tra khắc phục

2. Đề nghị UBND phường kiến nghị với cấp trên cho đấu nối cột đèn tín hiệu giao thông tại ngã tư đường Phùng Quán và kiệt 303 đường Nguyễn Tất Thành.

Trả lời: UBND thị xã đã có chủ trương lắp đặt đèn cảnh báo giảm tốc độ. Nếu lắp đặt đèn tín hiệu giao thông khi nào mở rộng kiệt 303 UBND Thị xã sẽ lắp dựng.

3. Đề nghị UBND phường đặt biển báo tại ngã tư đường Trưng Nữ Vương để giảm thiểu tai nạn giai thông tại đoạn đường này.

Trả lời: Đường Trưng Nữ Vương hiện nay đang thi công và do Ban quản lý xây dựng khu vực thị xã làm chủ đầu tư UBND phường đã kiến nghị với chủ đầu tư

4. Tại kiệt 303 Nguyễn Tất Thành, đề nghị UBND phường cần quy hoạch, sắp xếp phân lô cho các tiểu thương buôn bán dọc 2 bên kiệt đường này để đảm bảo giao thông qua lại của nhân dân.

Trả lời: hiện nay UBND phường đang triển khai kế hoạch chuyên đề trật tự đô thị tại kiệt 303. Việc phân lô cho tiểu thương UBND Phường đã chỉ đạo HTX nghiên cứu sắp xếp cho hợp lý.

5. Tại kiệt 303 Nguyễn Tất Thành, nhiều xe trọng tải lớn vận chuyển vật liệu để thi công làm đường Khúc Thừa Dụ làm mặt đường xuống cấp. Đề nghị UBND phường quan tâm.

Trả lời: Hiện UBND phường đã đầu tư nâng cấp và thảm nhựa tuyến đường này

6. Đề nghị UBND phường phun thuốc phòng chống sốt xuất huyết trên toàn địa bàn phường.

Trả lời: Năm 2019 tình hình sốt xuất huyết diễn ra phức tạp trên địa bàn phường, cũng như địa bàn tỉnh. Trước tình hình đó, UBND phường cũng chỉ đạo Trạm Y tế tổ chức phun hóa chất toàn phường 3 lần và khi phát hiện có ca bệnh thì chỉ đạo trạm y tế tuyên truyền thau vét bọ gậy và tổ chức phun hóa chất xung quang vùng dịch, nhằm hạn chế lây lan trong toàn phường

7. Đề nghị UBND phường và UBND thị xã xem xét, có một số xe chở cát trọng tải lớn hay chạy vào giờ 12h30 đến 1h30 sáng sớm tại tuyến đường Phùng Quán – Trưng Nữ Vương.

Trả lời:UBND phường đã mời và làm việc với hộ kinh doanh cát ở đường Trưng Nữ Vương và đã có cam kết

8. Đề nghị UBND thị xã quan tâm đến việc cấp GCNQSD đất ở khu vực Dệt Độn Sầm (gồm 29 hộ).

Trả lời: UBND phường phối hợp với các phòng ban thị xã và mời hộ gia đình để hướng dẫn làm hồ sơ đề nghị cấp giấy. Đến nay UBND phường đã soát xét đủ điều kiện 17 trường hợp; 12 trường hợp đang hướng dẫn bổ sung.

9. Đề nghị UBND phường làm cột hành lan dọc khe Họ Lê Bá xuống trường THCS Thủy Dương để hạn chế tai nạn cho học sinh đi lại.

Trả lời: UBND phường ghi nhận sẽ có kế hoạch chỉnh trang trong thời gian đến.

VI. Ý kiến tổ đại biểu HĐND số 6: (Tổ dân phố 10,11)

1. Đề nghị UBND phường xem xét lại quá trình cấp thẻ đỏ đất nông nghiệp, đo đạc và làm hồ sơ đã lâu nhưng chưa được cấp thẻ đỏ.

Trả lời: Dự án đo đạc chỉnh lý cấp giấy đã hết do đó đề nghị hộ gia đình, cá nhân liên hệ cán bộ địa chính để hướng dẫn để làm hồ sơ cấp giấy.

2. Đề nghị UBND phường làm việc lại với công trình đô thị việc xe đi thu gom rác thải trong các kiệt không có tín hiệu chuông báo khi xe đến thu gom nên một số hộ dân không biết.

Trả lời: Việc này UBND phường đã làm việc với Công ty Môi trường và công trình đô thị Huế để khắc phục.

3. Đề nghị UBND phường có phương án di chuyển lò mỗ đi nơi khác vì hiện nay nước thải ra rất ô nhiễm. Qũy đất ở đâu cũng có sao không đưa về địa điểm khác mà đưa về Thủy Dương.

Trả lời: UBND phường sẽ có nghiên cứu phương án trong thời gian đến.

4. Đất mồ mã do UBND phường quản lý, nếu UBND phường quy hoạch để bán nhằm thu ngân sách thì nhân dân đồng tình ủng hộ, tuy nhiên ở đây người dân tự ý un mộ gió để bán. Đề nghị UBND phường xử lý tình trạng này.

Trả lời: UBND phường không quy hoạch đất nghĩa địa. UBND phường kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp un mộ gió để bán

5. Đề nghị HTX quản lý nợ và thu hồi nợ vật tư nông nghiệp phải triệt để, nếu xã viên nợ tiền vật tư nông nghiệp phải có giấy ghi nợ, tránh thất thoát tiền ngân sách.

Trả lời: HTX xin tiếp thu để chỉ đạo bộ phận Kế toán tài chính quản lý nợ chặt chẽ. Hàng năm vào đầu tháng 4 và tháng 8 Ban điều hành HTX chỉ đạo Ngành nông nghiệp, Kế toán làm phương án và thông báo bằng hợp đồng thu các khoản dịch vụ, vật tư đã đầu tư ứng trước đến thành viên biết để đến nộp tại văn phòng HTX. Khi thu biên lai lập 2 liên, 1 liên HTX giữ, liên còn lại giao cho thành viên để đối chiếu về sau.

6. Đề nghị UBND phường cho sửa chữa cổng chào tại tổ 11, hiện nay bị hư hỏng nặng không thể trèo lên để treo cờ trong các ngày lễ, ngày đại đoàn kết.

Trả lời: UBND phường sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025

7. Đề nghị UBND phường đầu tư xây dựng nhà văn hóa tổ 11.

Trả lời: UBND phường đã đưa vào danh mục đầu tư công 2021

8. Đề nghị UBND phường kiểm tra hệ thống điện chiếu sáng tại các đường kiệt vì hiện nay một số bóng đèn đã bị cháy.

Trả lời: UBND phường đã kiến nghị phòng quản lý đô thị, phòng sẽ tổng hợp sữa chữa vào cuối tháng 6 này

9. Hiện nay có một số tuyến đường dây điện thoại, dây cáp bị sà xuống, nếu rò rĩ điện rất nguy hiểm cho người dân đi qua, đồng thời làm mất vẻ mỹ quan đô thị. Đề nghị UBND phường kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền để khắc phục.

Trả lời: UBND phường đã kiến nghị các đơn vị có liên quan, hiện nay các đơn vị đang thực hiện

10. Qũy đất dự phòng của phường như đất dự phòng ở ruộng, đất dự phòng ở vùng đồi có sử dụng. Vậy UBND phường cho biết khi sử dụng quỹ đất này đã được HĐND phường, thị xã cho phép hay chưa?

Trả lời: Đất 5% do UBND phường quản lý đã được hợp đồng đo đạc để lập hồ sơ đấu theo quy định. Đối với các thửa đất vùng đồi trước đây mà hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định thì giải quyết cho hộ gia đình theo tinh thần Luật đất đai 2013

11. Đất nông nghiệp của Ông Lê Viết Bưởi đã có giấy CNQSD đất từ 1993 nhưng khi thực hiện Đề án dồn điền đổi thửa thì ông Bưởi dùng trong mục đích sản xuất cá lúa, đến năm 2013 hồ cá đã được ban chãi để chỉ sản xuất trồng lúa, sau đó cho xã viên khác sản xuất trồng lúa. Nếu có quy hoạch đền bù, giải tỏa thì bản thân tôi có được hưởng đền bù hay chủ sản xuất lúa được hưởng đền bù và có trả lại đất cho gia đình tôi hay không?

Trả lời: Đất được giao theo Nghị định 64 đã có giấy của hộ gia đình nào thì đền bù cho hộ gia đình đó. Còn tài sản trên đất thì đền bù cho hộ gia đình đang sản xuất trên thửa đất đó

12. Đề nghị HTX quản lý lại xã viên trong khâu làm đất và đắp đê làm đất vì có xã viên làm rất sạch sẽ, cũng có xã viên không làm, như vậy ảnh hưởng đến các hộ xã viên làm xung quanh khi phục vụ tưới tiêu.

Trả lời: Hàng năm trước khi bước vào gieo cấy, HTX thông báo ở bản tin để tuyên truyền vận động bà con thành viên làm cỏ và bắt dường giữ nước. Việc này phụ thuộc vào ý thức của mỗi thành viên, thành viên nào làm cỏ, làm dường tốt thì giữ nước được lâu và hạn chế chuột trú ẩn. Đề nghị thành viên làm tốt cùng HTX tiếp tục tuyên truyền, vận động những hộ xung quanh thực hiện tốt hơn trong các vụ đến.

13. Đề nghị UBND phường kiểm tra lại đất 5% của phường quản lý, hiện nay có một số thửa bị người dân làm được giấy CNQSD đất và chuyển nhượng cho người khác.

Trả lời: Đề nghị công dân nói rõ thửa đất nào, công dân hỏi chung chung thì UBND phường không có cơ sở trả lời

14. Đất rẫy phía trong hồ thủy lợi trong của gia đình Lê Bá Hùng bị HTX san ủi đất làm trang trại lợn nhưng không thông báo và đền bù cho dân. Đề nghị HTX phải trả lại đất cho gia đình tôi và một số gia đình khác.

Trả lời: Trong danh sách chia theo Nghị định 64 không có tên ông Lê Bá Hùng, chỉ có tên 3 hộ khác (Ngô Viết Bình, Hoàng Ngọc Quang, Nguyễn Thanh Nghỉ). Khi có chủ trương làm trại chăn nuôi, HTX đã đền bù cho 3 hộ có tên trong danh sách Nghị định 64

15. Đề nghị UBND phường khi có quy hoạch mở rộng đường kiệt 272 phải thông báo cho dân biết, hiện nay không nghe thấy thông báo cho dân.

Trả lời: UBND phường đã tổ chức họp dân công khai và vận động các hộ bị ảnh hưởng bàn giao mặt bằng để thi công và hiện nay công trình đã hoàn thành

VII. Ý kiến tổ đại biểu HĐND số 7: (Tổ dân phố: 12)

1. Đề nghị UBND phường làm việc lại với Ban Quản lý HTX trong khâu trả tiền thủy lợi phí cho bà con tổ 12, vì ruộng bà con làm thì nhiều mà trả tiền thủy lợi phí thấp.

Trả lời: Hàng năm khi nhà nước cấp kinh phí miễn thủy lợi phí sau khi khấu trừ cho Công ty TNHHNN một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh Thừa Thiên Huế, số tiền còn lại HTX chi trả cho bà con theo đúng quy định. Riêng diện tích miễn giảm tiền thủy lợi phí hàng năm ở địa bàn tổ 12 HTX chi trả theo báo cáo kê khai của tổ dân phố, HTX không quản lý mà chỉ làm giúp UBND phường và tổ. Nếu bà con thắc mắc diện tích nhiều hay ít thì đến gặp tổ trưởng dân phố để kê khai.

Năm 2021 diện tích miễn giảm thủy lợi phí ở tổ 12 HTX đề nghị tổ dân phố tự kê khai, lập danh sách để UBND phường xác nhận và nộp tại phòng kinh tế. Khi nào nhà nước cấp kinh phí để tổ trực tiếp chi trả cho bà con.

2. Gia đình ông Minh có nhận Huy chương kháng chiến của mẹ tôi nhưng chưa có chế độ trợ cấp gì của nhà nước?

Trả lời: UBND phường liên hệ Sở Nội vụ để sao lục hồ sơ ban đầu khai và sẽ hương dẫn hoàn thiện hồ sơ để hưởng trợ cấp một lần theo quy định

3. Đề nghị UBND phường xem xét cấp kinh phí đầu tư đường bê tông, hiện nay có 6 hộ dân sinh sống gần xóm đường tránh.

Trả lời: Hiện nay đã có quyết định phân bổ xi măng của thị xã. Đề nghị tổ trưởng dân phố tổ chức họp dân trong khu vực có văn bản kiến nghị UBND Phường xem xét hỗ trợ theo chương trình Nhà nước và nhân dân cùng làm

4. Đề nghị UBND phường kiến nghị với cấp trên cần đẩy nhanh tiến độ thi công đường Phùng Quán.

Trả lời: UBND phường thường xuyên kiến nghị thông qua giao ban công tác giải phóng mặt bằng, hiện đã có chủ trương thu hồi đất, đang phê duyệt giá trị đền bù

5. Gia đình ông Phạm Quốc Hùng có mua 01 lô đất đã có giấy CNQSD đất nhưng khi thuê xe về bồi đất thì hộ cạnh bên không cho bồi, gia đình đã gửi đơn về UBND thị xã, UBND phường nhưng chưa có văn bản trả lời.

Trả lời: UBND phường có mời bà Nguyễn Thị Gái để xác minh nguồn gốc đất đồng thời sao lục hồ sơ thu hồi đất trước đây để làm rõ. Ông Hùng không có nghĩa vụ liên quan đến thửa đất nói trên,ông là người san lấp thuê

6. Gia đình có công với cách mạng, khi sống thì được hưởng lương nhưng khi chết thì không có chế độ hàng năm.

Trả lời: Theo quy định, hiện nay không có chế độ thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Lễ, Tết và ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 cho các gia đình chính sách, có công với cách mạng, thương binh khi đã chết.

7. Đề nghị UBND phường làm việc với điện lực về việc hỗ trợ đường dây điện chính để kéo điện vào nhà dân (gồm 6 hộ).

Trả lời: UBND phường đã làm việc với đơn vị điện lực, sẽ khảo sát thực hiện trong thời gian đến, tuy nhiên theo kế hoạch thì Điện lực sẽ đầu tư cải tạo dây trước công tơ còn dây sau công tơ thì các hộ sử dụng đầu tư

8. Gia đình ông Sỹ có nuôi heo nhưng bị dịch tả lợn châu Phi, đã có cán bộ thú y đến lập biên bản tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Trả lời: Vấn đề hỗ trợ do kinh phí được phân bổ nhiều đợt nhưng đến nay UBND Phường đã chi trả kinh phí hổ trợ đầy đủ cho các hộ chăn nuôi

Trên đây là báo cáo tình hình giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri chuẩn bị Kỳ họp thứ 9, HĐND phường khóa XII nhiệm kỳ 2016-2021

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 1.529.597
Truy câp hiện tại 27