Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
UBND phường, xã
Tình hình giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ bảy, HĐND phường khóa XIII nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày cập nhật 28/06/2024

Thực hiện việc giải quyết kiến nghị của cử tri tại Báo cáo số 12/BC-HĐND ngày 30/11/2023 của Thường trực HĐND phường về việc Tổng hợp ý kiến cử tri tại Kỳ họp thứ bảy, HĐND phường khóa XIII nhiệm kỳ 2021-2026. UBND phường báo cáo tình hình giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ bảy HĐND phường khóa XIII nhiệm kỳ 2021-2026 như sau:

I. Ý kiến Tổ đại biểu HĐND số 1 (Tổ dân phố 1, 5)

1. Ông Lê Thúc Sơn: Trước đây rộng đường Quốc lộ 1A có mốc 203 gia đình tôi đồng ý giao đất, nhưng hiện nay không có đề nghị điều chỉnh lại cho gia đình.

Trả lời : Đề nghị ông liên hệ UBND phường qua bộ phận địa chính để được hướng dẫn hồ sơ cấp đổi theo quy định

2. Việc giải quyết thủ tục hành chính về Đất đai còn nhiều trở ngại khó khăn, đề nghị UBND phường nhắc nhở cán bộ địa chính hướng dẫn cụ thể cho bà con nhân dân.

Trả lời : Đề nghị bà con liên hệ Bộ phận địa chính để hướng dẫn từng trường hợp một. Liên quan đến thủ tục hành chính đất đai được quy định tại phường có 02 thủ tuc là cung cấp dữ liệu đất đai và hoà giải tranh chấp đất đai. Tại thị xã qua Trung tâm hành chính công có 33 thủ tục hành chính. Các văn bản của Chính phủ và các thông tư hướng dẫn rất nhiều. Đối với cấp tỉnh liên quan đến cấp giấy chứng nhận có quyết định số 10/2022 của UBND tỉnh có quy định về trách trách nhiệm  của UBND phường là xác nhận về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình hình tranh chấp đất đai và phù hợp với quy hoạch sử  dụng đất hay không. Công tác đo đạc và xử lý số liệu, dữ liệu đo đạc thuộc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã. Đối với hồ sơ cấp giấy chứng. Công tác thẩm định hồ sơ thuộc phòng TN và MT thị xã, Công tác rà soát của VPUBND thị xã và ký giấy chứng nhận là UBND thị xã( chủ tịch hoặc phó chủ tịch ký). Đặc biệt là hồ sơ địa chính và dữ liệu qua các thời kỳ không thống nhất có biến động đa số không có giấy tờ hợp lệ nên chắc chắn sẽ phức tạp khó khăn. Do đó đối với từng dạng hồ sơ khác nhau có những vướng mắc xử lý khác nhau.

Liên quan đến đền bù có điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị các hộ dân sau khi nhận tiền nộp lại GCNQSD đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất cơ quan chuyên trách về đền bù. Trung tâm sẽ có trách nhiệm điều chỉnh biến động trên giấy chứng nhận và trà cho người sử dụng đất.

3. Hiện nay tôi có nhu cầu thành lập hội “người có công chính sách”, đề nghị UBND phường tạo điều kiện.

Trả lời: UBND phường tiếp thu, tuy nhiên hiện nay chưa có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên

4. Tuyến khe kiệt 187 Nguyễn Tất Thành khi mưa lớn nước tràn lên mặt đường gây nguy hiểm.

Trả lời: Hệ thống thoát nước Nguyễn Tất Thành do thị xã quản lý. Dự án nâng cấp chỉnh trang vỉa hè Nguyễn Tất Thành có hạng mục chỉnh trang mương thoát nước. Khi có nguồn lực kinh phí sẽ triển khai thực hiện.

5. Đề nghị cho xây dựng mô hình bánh canh Thủy Dương.

Trả lời: UBND phường tiếp thu, nếu người dân có nhu cầu đăng ký thương hiệu thì UBND phường sẽ hướng dẫn lập thủ tục đăng ký thương hiệu theo quy định của pháp luật.

II. Ý kiến Tổ đại biểu HĐND số 2 (Tổ dân phố 2, 3, 4)

1. Tại Công viên Vịnh Mộc nên đặt một số ghế đá để bà con sinh hoạt vui chơi.

Trả lời: Thời gian vừa qua UBND phường đã có trang bị một số ghế đá cho nhà văn hóa tổ 04. Để tạo cảnh quang tại công viên đề nghị tổ trưởng tổ dân phố 4 huy động nhân dân trong tổ vận chuyển về đặt tại công viên

2. Điện đường tại một số tuyến bị hư hỏng, cần khắc phục sớm để thuận tiện cho việc đi lại của bà con, hạn chế tình trạng trộm cắp, đảm bảo an ninh trật tự.

Trả lời: UBND phường tiếp thu và hiện nay, điện đường chiếu sáng đèn màu vàng do phòng quản lý đô thị thị xã Hương Thủy quản lý, điện chiếu sáng đèn màu trắng do UBND phường quản lý thường xuyên được tổng hợp duy tu, bảo dưỡng và sữa chữa theo định kỳ 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm.

3. Đề nghị UBND phường hỗ trợ kinh phí điện năng lượng mặt trời và điện camera an ninh.

Trả lời: hiện nay kinh phí chi thường xuyên của địa phương rất hạn chế, không có nguồn để hỗ trợ kinh phí trên. Trong thời gian tới, nếu nguồn thu cơ bản tốt, UBND sẽ cân đối để hỗ trợ.

4. UBND phường đã cho tiến hành tu sửa Đình làng nhưng vẫn còn một số hạng mục hư hỏng nhiều chưa được tôn tạo được.

Trả lời: UBND phường tiếp nhận ý kiến của bà con nhân dân và đã kiến nghị, đề xuất HĐND phường xem xét bổ sung vào đầu tư công trung hạn và lập thủ tục xin phép cấp có thẩm quyền.

5. Đề nghị quy định độ tuổi đóng các quỹ vì người nghèo và đền ơn đáp nghĩa.

Trả lời:  Tại Điều 178 Nghị định số 131/2021/NĐ-CP quy định đối tượng vận đóng đóng quỹ đền ơn đáp nghĩa là cá nhân, cơ quan, đơn vị, tổ chức, trừ các đối tượng không thuộc diện gồm:

- Người chưa đủ 18 tuổi, người đã nghỉ hưu;

- Người đang hưởng trợ cấp, phụ cấp theo Pháp lệnh;

- Người khuyết tật; người đang hưởng lương hưu hoặc trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp xã hội;

- Người đang theo học tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; người bị mất năng lực hành vi dân sự.

* Đối với quỹ vì người nghèo: UBMT chịu trách nhiệm vận động

6. Đất ở Vịnh Mộc chưa được đền bù.

Trả lời: Hiện nay, UBND phường đã phối hợp TTPTQĐ thị xã tổ chức chi trả tiền cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng liên quan.

7. Làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã đóng tiền nhưng chưa được giải quyết và còn hẹn.

Trả lời: Đề nghị bà con nói rõ đóng tiền sử dụng đất ( thực hiện nghĩa vụ tài chính) hay đóng tiền đo đạc, đơn vị nào thu. Do đó liên hệ với cán bộ địa chính để được giải thích cụ thể.

8. Kiệt 87 đường Phùng Lưu làm đường cao xin hạ xuống để dễ dàng đi vào nhà.

Trả lời: Hiện nay Kiệt 87 Phùng Lưu đã được UBND phường đầu tư thảm nhựa từ lâu, nên việc hạ độ cao tuyến đường này không thể thực hiện được.

9. Đường chợ thôn 1 buổi sáng bị lấn chiếm không có lối đi, làm mất an toàn giao thông.

Trả lời: UBND phường đã chỉ đạo tổ đô thị thường xuyên phối hợp cùng Công an phường xử lý lấn chiếm đậu, đỗ xe không đúng quy định.

10. Kiệt 89 Phùng Lưu không có mương thoát nước, nên nước sinh hoạt ứ đọng trên đường gây ô nhiễm môi trường.

Trả lời: Hiện nay, kiệt 89 Phùng Lưu đã có mương thoát nước ở phía trước từ lâu về phía các lô đất được bố trí tái định cư tại khu tái định cư tổ 6. Về phần đấu nối ra tuyến đường Phùng Lưu UBND phường đã kiến nghị, đề xuất HĐND phường xem xét để bố trí đầu tư.

11. Rau màu ở Pha liễm bị hư hỏng cần được hỗ trợ.

Trả lời: HTX xin tiếp thu để khi có hổ trợ do thiên tai của các cấp, các ngành sẽ cân đối và làm việc với tổ trưởng tổ dân phố rà soát hộ để hổ trợ.

III. Ý kiến Tổ đại biểu HĐND số 3 (Tổ dân phố 6, 7)

1. Đề nghị UBND thị xã: Khi thực hiện dự án trên địa bàn khu dân cư cần phải lấy ý kiến khu dân cư về các phương án thực hiện dự án để dân biết, dân thực hiện, khỏi làm trở ngại đến công tác giải phóng mặt bằng.

Trả lời: Trước khi thực hiện dự án, UBND phường đã thường xuyên tổ chức họp và triển khai lấy ý kiến khu dân cư tại các tổ dân phố và tại các cuộc họp công khai quy hoạch chung của phường Thủy Dương.

2. Đề nghị UBND thị xã khi thực hiện các giải phóng cần phải chỉ đạo thống nhất các ban nghành ở thị xã để hỗ trợ công dân khi làm các thủ tục hành chính sau khi liên quan đế giải phóng mặt bằng như làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tránh việc không thống nhất nội dung giải quyết giữa các cơ quan có thẩm quyền gây phiền hà cho dân. 

Trả lời: Liên quan đến đền bù có điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị các hộ dân sau khi nhận tiền nộp lại GCNQSD đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất cơ quan chuyên trách về đền bù. Trung tâm sẽ có trách nhiệm điều chỉnh biến động trên giấy chứng nhận và trà cho người sử dụng đất.

IV. Ý kiến tổ đại biểu HĐND số 4 (Tổ dân phố 8, 9)

1. Trụ điện tại 123 Phùng Quán cử tri có kiến nghị nhiều lần, các cấp có xử lý nhưng chưa dứt điểm, đề nghị xử lý dứt điểm.

Trả lời: UBND phường đã nhiều lần báo cáo UBND thị xã Hương Thủy, kiến nghị Điện lực Hương Thủy nhưng chưa nhận được sự phản hồi đến từ phía đơn vị Điện lực Hương Thủy vì chưa phát hiện nguy hiểm. UBND phường đã tiếp tục đề nghị Công ty Điện Lực Huế xem xét giải quyết.

2. Một số kiệt đường xe chưa vào thu gom rác.

Trả lời: Cuối năm 2023, đã rà soát thống kê các kiệt đường, tuyến đường xe thu gom vào được, đã tiến hành thu gom đầu năm 2024.

3. Tại ngã ba Trưng Nữ Vương khuất tầm nhìn, đề nghị UBND cho làm gờ giảm tốc.

Trả lời: Hiện nay, tuyến đường Phùng Quán từ Quốc lộ 1A đến ngã tư Trưng Nữ Vương đã lắp đặt hệ thống đèn giao thông. Tuy nhiên UBND thị xã Hương Thủy hiện đang đầu tư nâng cấp mở rộng đường này sau khi hoàn thiện sẽ có gờ giảm tốc theo quy định của đường bộ.

4. Hiện nay người dân bỏ rác chưa đúng quy định, nhất là kiệt 19 đường Phùng Quán, đề nghị UBND phường có biện pháp chấn chỉnh.

Trả lời: UBND phường đã thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân bỏ rác đúng thời gian quy định

5. Một số cột điện nằm giữa đường kiệt, đề nghị UBND phường có giải pháp giải quyết kịp thời.

Trả lời: UBND phường đã tổng hợp để thuê đơn vị tư vấn lập dự toán di dời.

6. Nhà văn hóa tổ 8 hiện nay bị dột nhiều ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt tại tỏ dân phố, đề nghị UBND phường cho tiến hành tu sửa.

Trả lời: Hiện nay, UBND phường đã kiến nghị, đề xuất và đã được HĐND phê duyệt đầu tư công trình Cải tạo nhà sinh hoạt cộng đồng tổ 08 và đã bố trí bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công triển khai thực hiện.

7. Một số kiệt đường Phùng Quán đã xuống cấp, đề nghị UBND phường cho tiến hành duy tu bảo dưỡng.

Trả lời: UBND phường tiếp nhận ý kiến và đã bổ sung, kiến nghị HĐND phường xem xét các công trình trung hạn.

8. Đoạn giao nhau đường Phùng Quán và Nguyễn Tất Thành hỏng, đề nghị UBND phường có kế hoạch cho tu sửa đề thuận tiện cho việc đi lại của bà con.

Trả lời: UBND phường tiếp nhận và đã báo cáo Phòng Quản lý đô thị thị xã Hương Thủy và Cục Quản lý đường bộ xem xét đoạn đường ngã 3 này do 2 đơn vị quản lý. Tuy nhiên, hiện nay UBND thị xã đã giao UB phường lập các thủ tục để phê duyệt đầu tư.

VI. Ý kiến tổ đại biểu HĐND số 5 (Tổ dân phố 10, 11)

1. Đề nghị UBND phường UBND quan tâm cho tu sửa lại các tuyến mương, hói để bớt sạc lỡ và cho tiến hành vớt bèo tạo tuyến nước chảy tránh tình trạng ngập lụt.

Trả lời: Vấn đề tu sữa lại các tuyến mương phục vụ nông nghiệp UBND phường đã đưa vào kế hoạch đầu tư công, tuy nhiên hiện nay toàn bộ diện tích trồng lúa đều nằm trong quy hoạch Khu sinh thái Thanh Toàn nên không đầu tư được. UBND phường đã chỉ đạo HTX tạm thời đầu tư khắc phục và thường xuyên vớt bèo trong phạm vi nội đồng.

VI. Ý kiến tổ đại biểu HĐND số 6 (Tổ dân phố 12)

1. Đề nghị UBND phường quan tâm cho đóng điện đường xóm sân bay tổ 12 vì phía sau đã có trụ điện và đèn nhưng chưa đỏ điện.

Trả lời: Hiện nay, đơn vị thi công đang triển khai thực hiện các thủ tục để xin đấu nối với Điện lực Hương Thủy sẽ sớm hoàn thiện.

2. Đề nghị điều chỉnh giờ chiếu sáng của điện đường vì đã chuyển sang mùa đông, và cho kiểm tra lại các bóng đèn bị hỏng.

Trả lời: UBND phường đã báo cáo phòng Quản lý đô thị thị xã Hương Thủy để điều chỉnh thường xuyên phù hợp theo mùa, các bóng đèn hư hỏng sẽ khắc phục theo định kỳ.

3. Khu vực trước nhà anh Quýnh bị ngập nước về mùa mưa, nguyên nhân là do bỏ bi cống chắn làn nước, đề nghị UBND cho kiểm tra xử lý.

Trả lời: UBND phường đã chỉ đạo bộ phận Địa chính kiểm tra, hiện nay ông đã khắc phục không còn ngập nước về mùa mưa

4. Anh Tiếp: Gia đình có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở để tặng cho con làm nhà, nhưng nằm trong quy hoạch không chuyển mục đích được, mong UBND phường quan tâm.

Trả lời: Liên quan đến CMĐ đề nghi ông nộp hồ sơ tại phòng TN&MT. Hiện tại đã điều chỉnh phù hợp quy hoạch sử dụng đất ở.

5. Đường về nhà anh Hùng có một số đường xương cá sau khi làm đường thì đường cao lên nhưng đường dây điện không được nâng lên gây mất an toàn về chiều cao.

Trả lời: UBND phường đã kiến nghị UBND thị xã Hương Thủy, Điện lực thị xã Hương Thủy để xem xét giải quyết nâng đường dây điện cho bà con.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 2.099.201
Truy câp hiện tại 405